ความเป็นพลเมืองดีในระบอบประชาธิปไตยของไทย - ระงับทุกข์ กรณัฐ (วารสารวิชาการรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์, 2022)
บทความวิชาการนี้นำเสนอแนวความคิดเกี่ยวกับคุณลักษณะความเป็นพลเมืองที่ดีในระบอบประชาธิปไตยของไทย 6 ประการ ได้แก่ (1) รับผิดชอบตนเองและพึ่งพาตนเองได้ (2) เคารพหลักความเสมอภาค (3) เคารพความแตกต่าง (4) เคารพสิทธิผู้อื่น (5) เคารพกติกา (6) รับผิดชอบต่อสังคมและส่วนรวม ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางในการดำเนินชีวิตในสังคม ตามหลักการประชาธิปไตย ประกอบไปด้วย หลักเหตุผล หลักความเสมอภาค หลักสิทธิเสรีภาพ หลักการยึดเสียงข้างมาก หลักภราดรภาพ ทั้งนี้ การมีคุณลักษณะความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตย จะทำให้สังคมไทยเกิดความสงบสุข พลเมืองในสังคมอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข สังคมไทยจะเป็นสังคม ที่มีความเข้มแข็ง ส่งผลให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศอย่างแท้จริง