ประสิทธิผลการให้บริการประชาชนตามหลักพุทธธรรมขององค์การบริหารส่วนตำบลปากช่อง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ - ธีรปญฺโญ (แพงศรี) พระมหาวิทยา; จิตตานุรักษ์ พงศ์พัฒน์; พุทธศาสน์ศรัทธา ประสิทธิ์; นนฺทปญฺโญ พระมหาสุพัฒน์ (วารสารวิชาการรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์, 2024)
บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ในการวิจัยดังนี้ 1. เพื่อศึกษาระดับประสิทธิผลการให้บริการประชาชนขององค์การบริหารส่วนตำบลปากช่อง 2. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหลักสังคหวัตถุธรรมกับประสิทธิผลการให้บริการประชาชนขององค์การบริหารส่วนตำบลปากช่อง 3. เพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะต่อประสิทธิผลการให้บริการประชาชนตามหลักพุทธธรรมขององค์การบริหารส่วนตำบลปากช่อง ใช้วิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงคุณภาพ โดยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 9 ท่าน วิเคราะห์ข้อมูลโดยอรรถาธิบายและพรรณนา และการวิจัยเชิงปริมาณ คือประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตตำบลปากช่อง โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย ขนาดกลุ่มตัวอย่างใช้สูตรของ Taro Yamane ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 382 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า การวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับหลักสังคหวัตถุธรรม ขององค์การบริหารส่วนตำบลปากช่อง โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( =3.50, S.D. = 0.470) ประสิทธิผลการให้บริการประชาชนขององค์การบริหารส่วนตำบลปากช่อง โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( =3.48, S.D. = 0.491) ความสัมพันธ์ระหว่างหลักสังคหวัตถุธรรมมีกับประสิทธิผลการให้บริการประชาชนขององค์การบริหารส่วนตำบลปากช่อง โดยภาพรวมอยู่ในระดับสูงมาก (R = 0.904**) ปัญหาและอุปสรรค พบว่า เจ้าหน้าที่มีจำนวนไม่มากและเครื่องมือเครื่องใช้มีไม่เพียงพอ ข้อเสนอแนะ พบว่า รับบุคลากรเพิ่ม อาจเป็นคนในพื้นที่ เพื่อให้คนเหล่านั้นได้รับผลประโยชน์และรู้สึกมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง