พุทธนวัตกรรมเพื่อการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลเมืองบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี - นนฺทปญฺโญ (ศรียอด) พระมหาสุพัฒน์; ขนฺติสรโณ (มะลิซ้อน) พระมหาสมชาย (วารสารวิชาการรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษากระบวนการการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลเมืองบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 2. เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลเมืองบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 3. เพื่อประยุกต์หลักไตรสิกขากับการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลเมืองบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี การวิจัยครั้งนี้ใช้ ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี โดยประกอบด้วย การวิจัยเชิงปริมาณ และ การวิจัยเชิงคุณภาพ ดังนี้ การวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างมีจำนวน 397 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลโดย สัมภาษณ์เชิงลึก กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 9 รูป/คน วิเคราะห์ข้อมูลโดย การวิเคราะห์เนื้อหา และ การพิจารณาบริบท นำเสนอผลการวิจัยในรูปแบบ ความเรียง พร้อม ตารางแจกแจงความถี่ เพื่อสนับสนุนข้อมูลเชิงปริมาณ ผลการวิจัยพบว่า 1. การจัดการทรัพยากรมนุษย์ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก ( = 3.62, S.D. = 1.20) ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ได้แก่ ด้านการคัดเลือก ( = 3.68, S.D. = 1.20) และหลักไตรสิกขา โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก ( = 3.59, S.D. = 1.21) ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ได้แก่ ด้านสมาธิ ( = 3.64, S.D. = 1.21) 2. ทรัพยากรในการบริหาร โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก ( = 3.22, S.D. = 1.22) ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านวัสดุอุปกรณ์ (Material) ( = 3.68, S.D. = 1.24) 3. ประยุกต์หลักไตรสิกขากับการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลเมืองบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี พบว่า 1. การสรรหา ประกอบด้วย มีการสรรหาบุคลากรทั้งภายในและภายนอก เพื่อเข้าปฏิบัติงานในตำแหน่งที่ว่าง 2. การคัดเลือก ประกอบด้วย มีวิธีการคัดเลือกหลากหลายวิธี ซึ่งสามารถตรวจสอบผู้สมัครที่มีความสมารถตรงกับความต้องการขององค์กรได้ 3. การฝึกอบรมและพัฒนา ประกอบด้วย มีการฝึกอบรมและพัฒนา ที่เป็นการเพิ่มพูนความรู้ ทัศนคติ ทักษะ และประสบการณ์ อย่างต่อเนื่อง ทั้งภายในและภายนอกองค์กร 4. การประเมินผลการปฏิบัติงาน ประกอบด้วย ความเหมาะสมกับตำแหน่งและสายงาน มีความยุติธรรมเที่ยงตรง โปร่งใส ตรวจสอบได้ และมีการกำหนดเกณฑ์การประเมินผลการปฏิบัติงานให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน