การร่วมผลิตบริการสาธารณะในการจัดการขยะของเมืองใหญ่ - พูลเพิ่ม รชต; สามารถ ฟ้าใส; รัฐฉัตรานนท์ วัลลภ (วารสารวิชาการรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์, 2026)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การร่วมผลิตบริการสาธารณะในการจัดการขยะของเมืองใหญ่ โดยผ่านการสังเคราะห์แนวคิดการจัดการบริการสาธารณะ แนวคิดคุณค่าสาธารณะ และแนวคิดการร่วมผลิตบริการสาธารณะ เพื่ออธิบายบทบาทของภาครัฐและประชาชนในการร่วมกันจัดการบริการสาธารณะ ผลการวิเคราะห์พบว่า การจัดการขยะของเมืองใหญ่ไม่สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยหน่วยงานภาครัฐเพียงฝ่ายเดียว แต่จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างภาครัฐและประชาชน เนื่องจากพฤติกรรมของประชาชนมีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพของระบบการจัดการขยะ โดยประชาชนมีบทบาทสำคัญในการมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การคัดแยกขยะที่ต้นทางและการลดปริมาณขยะ ขณะที่ภาครัฐมีบทบาทในการกำหนดนโยบาย จัดให้มีโครงสร้างพื้นฐาน และสนับสนุนกลไกที่เอื้อต่อการมีส่วนร่วมของประชาชน บทความนี้มีคุณูปการในการเสนอกรอบการอธิบายการร่วมผลิตบริการสาธารณะในการจัดการขยะของเมืองใหญ่ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการบูรณาการบทบาทของภาครัฐและประชาชนเป็นกลไกสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบการจัดการขยะและส่งเสริมความยั่งยืนของการจัดการบริการสาธารณะในบริบทของเมืองใหญ่