แนวทางในการแก้ปัญหาความขัดแย้งทางศาสนาในสังคมไทย - (เกษม ฐิติสมปนฺโน) , พระครูเกษมวัชรดิตถ์ (วารสารวิชาการรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์, 2023)
บทความนี้ผู้เขียนนำเสนอสถานการณ์ความแตกแยกทางศาสนาของคนไทยในปัจจุบันความขัดแย้งทางศาสนาเป็นความขัดแย้งที่เกิดขึ้นง่ายและรุนแรง เนื่องจากผู้นับถือศาสนาแบบยึดมั่นถือมั่นจะเห็นว่าศาสนาหรือลัทธิที่ตนนับถือดีกว่าของผู้อื่นละไม่ยอมรับคนต่างศาสนาต่างลัทธิ ทั้งนี้เพราะคนเหล่านั้นมีพื้นฐานความเชื่อต่างกันและตีความศาสนาไปตามความเชื่อของตน และวางรูปแบบการดำรงชีวิตแตกต่างกันออกไปตามที่ตนเชื่อถือ ซึ่งความยึดมั่นถือมั่นนี้เองทำให้เกิดความขัดแย้งกันขึ้นมา ส่วนใหญ่ความขัดแย้งทางศาสนามักจะมีความรุนแรงและพร้อมจะสละชีวิตเพื่อความยึดมั่นของตน ดังที่ปรากฏเป็นสงครามทางศาสนา เป็นต้น