ประสบการณ์พระพุทธศาสนาในรัสเซีย : สะท้อนคิดร่วมกับเหตุการณ์ของสงครามรัสเซียและยูเครนในช่วง 2022 - ภูมะธน, มัลลิกา; ด้วงลอย, ดิเรก (วารสารวิชาการรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เขียนถึงประวัติและพัฒนาการของพระพุทธศาสนาในรัสเซีย ใช้วิธีการศึกษาจากเอกสาร งานวิจัย เขียนเป็นความเรียงแบบบทความวิชาการ ผลการศึกษาพบว่า พระพุทธศาสนาในรัสเซีย มีพัฒนาการตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 17 โดยเป็นพระพุทธศาสนาในแบบวัชรยานทิเบต ที่รับส่งต่อจากมองโกเลีย เข้าสู่ไซบีเรียและประดิษฐานมั่นคงในพื้นที่ต่าง ในรัสเซีย ดังปรากฏในรัฐต่าง ๆ เช่น บูเรเทีย ตูวา และคามีเกีย โดยมีจำนวนประชากรกว่า 1 ล้านคนทั่วประเทศ ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านภายใต้การปกครองพระพุทธศาสนาได้รับผลกระทบภายใต้การปกครองของสหภาพโซเวียต ที่มีรูปแบบการปกครองในแบบคอมมิวนิสต์ จนกระทั่งเปลี่ยนแปลงการปกครองพระพุทธศาสนาได้รับการยอมรับรวมทั้งมีพระพุทธศาสนาในรูปแบบอื่น ๆ เช่น เถรวาทแบบไทย มหายานแบบเกาหลี วัชรยานแบบทิเบต ก็ได้เข้าไปมีความเคลื่อนไหวในรัสเซีย เป็นต้น