การเมืองของคนรุ่นใหม่ในสังคมไทย - วิริโย (สิงห์หนู), พระครูสมุห์สุวรรณ (วารสารวิชาการรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์, 2023)
บทความนี้เป็นบทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเมืองของคนรุ่นใหม่ในสังคมไทย การขยายตัวของคนรุ่นใหม่เป็นกลุ่มคนที่มีจำนวนมาก ทำให้คนรุ่นใหม่กลายเป็นพลังขับสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงและการลงมือทำ การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเป็นเรื่องของความรู้สึกนึกคิดที่อยู่ในจิตใจของบุคคล ดังนั้น การมีส่วนร่วมทางการเมืองจึงเป็นหนึ่งในตัวเร่งสำคัญความอิสระของคนรุ่นใหม่ กล่าวคือ การมีส่วนร่วมทางการเมืองจะส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่เป็นอิสระและเป็นตัวของตัวเองเร็วขึ้น การมีส่วนร่วมทางการเมืองเป็นสิทธิ์พื้นฐานของคนรุ่นใหม่อยู่แล้ว คนรุ่นใหม่จึงสามารถใช้สิทธิ์นี้ได้อย่างเต็มที่ การมีส่วนร่วมทางการเมืองของคนรุ่นใหม่จะทำให้พวกเขาถูกมองเห็น และการมีส่วนร่วมทางการเมืองของคนรุ่นใหม่จะทำให้ระบบการเมืองมีประสิทธิภาพมากขึ้น บทความนี้มีวัตถุประสงค์เขียนขึ้นเพราะเพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ มีอยู่ 3 ด้าน คือ 1. ด้านความรู้ความเข้าใจการเมือง 2. ด้านการรับรู้ข่าวสารทางการเมือง และ3. ด้านความขัดแย้งทางการเมือง ดังนั้นการมีส่วนร่วมทางการเมืองนั้นมีความสัมพันธ์กับการแก้ไขปัญหาความเป็นอยู่ของประชาชนเป็นหลัก เพราะฉะนั้นการแบ่งปันความรู้ และการแสดงความเห็นใด ๆ ทางการเมือง จำเป็นต้องมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมทางการเมืองสมัยใหม่ของเด็กและเยาวชน