การพัฒนาตนของนิสิตรัฐศาสตรบัณฑิตบนพื้นฐานความคิดสร้างสรรค์ และการฝึกสมาธิ - จิตต์เที่ยง, ศุภมา (วารสารวิชาการรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์, 2023)
การศึกษาทำให้คนมีความรอบรู้ที่กว้างขวางขึ้น แต่ยังไม่สามารถสร้างคนให้สมบูรณ์แบบได้และมีคุณภาพที่ดีได้ ความคิดสร้างสรรค์เป็นคุณลักษณะที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้เกิดขึ้นในตัวผู้เรียนทำให้ผู้เรียนเกิดความคิด แนวทาง ทัศนคติใหม่ ความเข้าใจและการมองปัญหาในรูปแบบใหม่ ผลลัพธ์ของความคิดสร้างสรรค์ที่ชัดเจน โครงการปฏิบัติธรรมของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ผู้ฝึกนั้นต้องเข้าใจในหลักการ วิธีการฝึกและการปฏิบัติตนที่ถูกต้องจะมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับความเข้าใจของผู้ฝึก เนื่องจากเป็นข้อกำหนดหนึ่งที่ผู้เรียนจะต้องลงฝึกปฏิบัติตนในโครงการปฏิบัติธรรมทุก ๆ ปีการศึกษา อีกทั้งรัฐศาสตรบัณฑิตเป็นวิชาที่มีเนื้อหาแบบสหวิทยาการอยู่แล้วโดยธรรมชาติ มีเนื้อหาที่ครอบคลุมศาสตร์ในสาขาวิชาต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง และช่วยตอกย้ำถึงลักษณะเด่นของสาขาวิชาสามารถนำมาใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตประจำวันและให้ผู้เรียนเกิดความคิดสร้างสรรค์ได้ในทุกรายวิชา บทความนี้มีวัตถุประสงค์เขียนขึ้นเพื่อให้นิสิตได้ศึกษาตามหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนาในด้านการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน การฝึกสมาธิตามหลักสติปัฏฐาน 4 ได้แก่ 1) การเรียนรู้เรื่องกาย 2) การเรียนรู้เรื่องเวทนา 3) การเรียนรู้เรื่องจิต 4) การเรียนรู้เรื่องธรรม การบำรุงรักษาจิตให้เข้มแข็ง มีความผ่อนคลาย ไม่มีความวิตกกังวล มีความจำดีขึ้น สงบเยือกเย็น มีความสุภาพอ่อนโยน มีความคิดสร้างสรรค์ในการศึกษาเล่าเรียนและการทำงาน สืบไป