รายงานการใช้ชุดนิเทศการขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษา เพื่อพัฒนาครูด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 2 - กวินพัฒน์ ขวัญแน่น (วารสารครุศาสตร์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร, 2022)
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างชุดนิเทศการขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจ พอเพียงสู่สถานศึกษาเพื่อพัฒนาครูด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจ พอเพียง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 2 2) เพื่อทดลองใช้ชุดนิเทศ การขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษาฯ และ 3) เพื่อประเมินผลการใช้ชุด นิเทศการขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษาฯ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ครูและผู้นิเทศในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 2 จำนวน 93 คน เครื่องมือที่ใช้เป็น 1) ชุดนิเทศการขับเคลื่อนหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงฯ 2) แบบทดสอบวัด ผลสัมฤทธิ์ก่อน–หลังการประชุมเชิงปฏิบัติการการขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงฯ 3) แบบประเมินการใช้ชุดนิเทศการขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงฯ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการศึกษาพบว่า 1) ได้เอกสาร ชุดนิเทศขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษาฯ จำนวน 3 เล่ม มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 82.33/89.42 สูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้ 2) เมื่อเปรียบเทียบระหว่างผลสัมฤทธิ์ก่อน-หลัง การประชุมเชิงปฏิบัติการการใช้ชุดนิเทศการขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่ สถานศึกษาฯ ของผู้เข้ารับการประชุมเชิงปฏิบัติการทั้งหมดของครูและผู้นิเทศ พบว่า แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ผลการประเมินการใช้ชุดนิเทศการขับเคลื่อนหลักปรัชญา ของเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษาฯ ในด้านความเหมาะสม ด้านความเป็นไปได้ และด้านความเป็น ประโยชน์ ของครูและผู้นิเทศ นักเรียน ผู้ปกครองและชุมชน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด