การพัฒนารูปแบบการเตรียมความพร้อมของสถาบันอุดมศึกษา ในเขตจังหวัดเลยเพื่อรองรับเสรีประชาคมอาเซียน - แพ็ต รมยะ; แพ็ต รมยะ (วารสารครุศาสตร์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการณ์ปัจจุบันในการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับประชาคมอาเซียนของสถาบันอุดมศึกษาในเขตจังหวัดเลย และเพื่อนำเสนอรูปแบบการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการก้าวสู่เสรีประชาคมอาเซียน กลุ่มตัวอย่าง เป็นบุคลากรในสถาบันการศึกษา 5 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฎเลย มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์เลย วิทยาลัยอาชีวศึกษาเลย และวิทยาลัยเทคนิคเลย จำนวน 322 คน สำหรับเก็บข้อมูลในเชิงปริมาณ และตัวแทนบุคลากร จำนวน 40 คน สำหรับเก็บข้อมูลในเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามการเตรียมความพร้อมของสถาบันอุดมศึกษาเพื่อรองรับเสรีประชาคมอาเซียน การสนทนากลุ่มและการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า สภาพการณ์ปัจจุบันของสถาบันอุดมศึกษา ประเด็นความพร้อมที่อยู่ในระดับยอมรับได้ ในด้านงานบริหารและงานวิชาการ ด้านความเข้มแข็งของสถาบัน ด้านภาพลักษณ์ การยอมรับ ความนิยม ความภาคภูมิใจ และด้านการส่งเสริมและฟื้นฟูเอกลักษณ์ท้องถิ่น ประเด็นความพร้อมที่อยู่ในระดับต้องปรับปรุง ได้แก่ ด้านเครือข่าย และ ด้านการจัดการงบประมาณจากผู้สนับสนุนภายนอก ส่วนประเด็นความพร้อมที่อยู่ในระดับวิกฤต ได้แก่ ด้านความเป็นสากลและความเป็นนานาชาติ และด้านการสนับสนุนจากฝ่ายการเมืองท้องถิ่นและภาคธุรกิจ ในส่วนของรูปแบบการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับเสรีประชาคมอาเซียนของสถาบันอุดมศึกษา ประกอบด้วย ประเด็นความพร้อม 3 ด้าน 15 กลยุทธ์ ได้แก่ ด้านการบริหารและวิชาการ (6 กลยุทธ์) ด้านความเข้มแข็งแห่งตน (5 กลยุทธ์) และด้านเครือข่ายสัมพันธ์ (4 กลยุทธ์) ซึ่งสถาบันอุดมศึกษาทั้ง 5 แห่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้โดยการจัดโครงการหรือกิจกรรมต่าง ๆ ให้สอดรับและสอดคล้องตามความเหมาะสมกับปริบทของสถานศึกษาของตน