ผลการใช้โปรแกรมการปรึกษาแบบกลุ่มเชิงพุทธ เพื่อเสริมสร้างการคิดเร้ากุศลของเด็กวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร - ฐิติพงษ์วรภัทร พรเมธินท์; แก้วศรี ประสิทธิ์; อภิฉนฺโท พระครูสังฆรักษ์เอกภัทร (วารสาร มจร ภาษาและวัฒนธรรม, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างโปรแกรมการปรึกษาแบบกลุ่มเชิงพุทธเพื่อเสริมสร้างการคิดเร้ากุศลของเด็กวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร 2) ทดลองโปรแกรมการปรึกษาแบบกลุ่มเชิงพุทธ เพื่อเสริมสร้างการคิดเร้ากุศลของเด็กวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร การวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง โดยมีกลุ่มทดลองจำนวน 8 คน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิตินอนพาราเมติก (Nonparametric) ใช้วิธีทดสอบแบบ Wilcoxon Matched pairs และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และสร้างข้อสรุปแบบอุปนัย (Analysis Induction) ผลการศึกษาพบว่า 1) โปรแกรมการปรึกษาแบบกลุ่มเชิงพุทธนั้น เน้นการสร้างบรรยากาศของกัลยาณมิตร สร้างพื้นที่ปลอดภัยเพียงพอทำให้ผู้เข้าร่วมกล้าแสดงออกในความเป็นตนเองได้อย่างเต็มที่ โดยใช้กระบวนการ เน้นการมีส่วนร่วมของคนในกลุ่ม รับฟัง สังเกต สะท้อน ถาม ตั้งประเด็น เสริมพลังบวก ทำให้กลุ่มทดลองได้ รับฟัง ตระหนักรู้ เรียนรู้เชื่อมโยง วิเคราะห์ ไตร่ตรอง จากประสบการณ์และการเรียนรู้ด้วยตนเอง ผลที่ได้นำไปสู่การคิดเร้ากุศลทั้ง 5 องค์ประกอบคือ ความสามารถในการจัดการอารมณ์ ยอมรับความจริง การเห็นคุณค่าในตนเอง ความมั่นใจในตนเอง คิดแก้ปัญหาด้วยปัญญา 2) หลังจากการทดลองเด็กวัยรุ่นที่ได้เข้าร่วมโปรแกรมมีคะแนนการคิดเร้ากุศลสูงขึ้นกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05