การวิเคราะห์องค์ประกอบปัจจัยเกื้อหนุนในการสร้างนักศึกษาสตาร์ทอัพ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ - มณเฑียร ศุภมาส; เขตปิยรัตน์ ภาศิริ; วงค์จินดา เฉวียง (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจปัจจัยเกื้อหนุนในการสร้างนักศึกษาสตาร์ทอัพของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์กลุ่มตัวอย่างการวิจัยคือนักศึกษาชมรมสตาร์ทอัพ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ จํานวน 250 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ ผลการศึกษา พบว่า ค่าสถิติ KMO เท่ากับ 0.806 ค่าสถิติไคสแควร์ เท่ากับ 20382.81 โดยการวิเคราะห์องค์ประกอบสามารถสกัดปัจจัยได้ 8 องค์ประกอบ ซึ่งมีพิสัยของค่าไอเกนอยู่ระหว่าง 1.305 – 19.795 และมีค่าความแปรปรวนสะสมร้อยละ 87.76 ได้แก่ 1) ปัจจัยทางด้านสิ่งอำนวยความสะดวก 2) ปัจจัยนโยบายภาครัฐ 3) ปัจจัยการเสริมทักษะการเป็นสตาร์ทอัพ 4) ปัจจัยการถ่ายทอดประสบการณ์จากรุ่นพี่ 5) ปัจจัยทางด้านสถานที่ในการทำกิจกรรม 6) ปัจจัยการสนับสนุนจากภาครัฐ 7) ปัจจัยการเชื่อมต่อเครือข่าย และ 8) ปัจจัยการหาพี่เลี้ยงสตาร์ทอัพ ซึ่งประโยชน์ที่ได้จากงานวิจัยนี้สามารถนำไปใช้เป็นเป็นข้อมูลในการสร้างสภาพแวดล้อมเกื้อหนุนให้เกิดการสนับสนุนการเป็นสตาร์ทอัพของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์เพิ่มขึ้นได้