การบริหารกิจการนักเรียนของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุดรธานี: การบริหารกิจการนักเรียนของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุดรธานี - ดอนสีดา, สุรสิทธิ์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการบริหารกิจการนักเรียนของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุดรธานีกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ สถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุดรธานี จำนวน 63 แห่ง ผู้ให้ข้อมูลคือ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูที่ปรึกษารวมทั้งสิ้น 344 คน กำหนดขนาดตัวอย่างใช้สูตร (Taro Yamane) ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่า IOC ระหว่าง 0.67 - 1.00 และ ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.90 ผลการวิจัย พบว่า ระดับการบริหารกิจการนักเรียนของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุดรธานี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือด้านงานระบบ ดูแลช่วยเหลือนักเรียน รองลงมาคือด้านงานระเบียบวินัยและความประพฤตินักเรียนและด้านงานส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม ด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดคือด้านงานกิจกรรมนักเรียน ตามลำดับ คำสำคัญ : การบริหารกิจการนักเรียน