ภาพรวมความพึงพอใจในการกลับมาท่องเที่ยวไทย ภายใต้แคมเปญการเปิดเมืองเปิดประเทศ กรณีนักท่องเที่ยวหลังมาตรการผ่อนคลายโควิด 19 ของนักท่องเที่ยว สิงค์โปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ (SMK) - วรพงศ์พัชร์, ณฐาพัชร์; วงษ์คำชัย, ธัชกร; โสภากรรฐ, จุฬาลักษณ์; ภาสบุตร , พิชิต; สมชอบ, พิมุกต์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาความพึงพอใจ ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย และแนวโน้มการมาเยือนซ้ำของนักท่องเที่ยวสิงค์โปร มาเลเซีย เกาหลีใต้ 2) เพื่อศึกษาความแตกต่างของความพึงพอใจต่อการพักผ่อน ในประเทศไทยของนักท่องเที่ยวชาวสิงค์โปร มาเลเซีย เกาหลีใต้ที่มีเพศ อายุ และรายได้ต่างกัน เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักท่องเที่ยวชาวสิงค์โปร มาเลเซีย เกาหลีใต้ (SMK) ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยในช่วงเดือนมีนาคม ถึง พฤษภาคม ปี พ.ศ. 2565 คำนวนขนาดกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้สูตรของ ทาโร่ ยามาเน่ ที่ระดับความคลาดเคลื่อน 0.05 ที่มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ (Sampling Random) ประเทศล่ะ 400 ตัวอย่าง เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ดังนี้ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบโดยการทดสอบค่าที และการทดสอบค่าสถิติค่าเอฟ ผู้วิจัยพบผล ดังนี้ 1) นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้มีความพึงพอใจในการกลับมาท่องเที่ยวไทย ภายใต้แคมเปญการเปิดเมืองเปิดประเทศ กรณีนักท่องเที่ยวหลังมาตรการผ่อนคลายโควิค 19 มากที่สุด 2) จากการรับรู้ของนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ ที่มีต่อสถานการณ์โควิคของประเทศไทยมากที่สุด 3) นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้มีแนวโน้มการมาเยือนครั้งมากที่สุด และ 4) นักท่องเที่ยวชาวสิงค์โปร มาเลเซีย เกาหลีใต้ (SMK) เปรียบเทียบสถานที่ท่องเที่ยวของไทยกับประเทศใกล้เคียงมีความเห็นว่าสถานที่ท่องเที่ยวของไทยอยู่ในระดับใกล้เคียงกับประเทศในอาเซียน อีกด้านหนึ่งของนักท่องเที่ยวสิงค์โปร มาเลเซีย เกาหลีใต้ (SMK) มองว่าสถานที่ท่องเที่ยวของไทยดีกว่าและดีกว่ามาก เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศใกล้เคียง