การบริหารงานบุคคลโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาอุดรธานี เขต 4: การบริหารงานบุคคลโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาอุดรธานี เขต 4 - ปราบพาลทัพพ์, เอวิกา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2023)
วิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพ ปัญหา และแนวทางพัฒนาการบริหารงานบุคคล โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 4 กลุ่มผู้ให้ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัย ครั้งนี้ จำแนกเป็นผู้บริหาร 144 คน ครู 133 คน รวมทั้งสิ้นจำนวน 277 คน เลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.87 สถติ ิท่ใี ช้ในการวเิ คราะห์ข้อมูล คอื ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน (S.D.) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content analysis) ผลการวิจัย พบว่า 1. สภาพ การบริหารงานบุคคล ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการสร้างเสริม ประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ รองลงมาคือ ด้านการวางแผนอัตรากำลังและการดำรงตำแหน่ง ด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือ ด้านการรักษาวินัยและการออกจากราชการ 2. ปัญหาการบริหารงาน บุคคล คือ บุคลากรไม่มีส่วนร่วมในการวางแผนอัตรากำลังและกำหนดตำแหน่ง การสรรหาและ บรรจุแต่งตั้งขาดการประชาสัมพันธ์ ขาดระบบความช่วยเหลือบุคลากรที่มีปัญหาในการปฏิบัติงาน และขาดกระบวนการส่งเสริมให้บุคลากรเข้าใจระเบียบวินัย 3. แนวทางพัฒนาการบริหารงานบุคคล ควรเปิดโอกาสให้บุคลากรได้มีส่วนร่วมในการวางแผนอัตรากำลังและกำหนดตำแหน่งโดยเชิญเข้าร่วม ประชุม มีการประชาสัมพันธ์การสรรหาและบรรจุแต่งตั้งบุคลากรให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ส่งเสริมให้ บุคลากรได้นำความรมู้ าพัฒนางานอย่างอิสระ และให้ความสำคัญของระเบียบวินัยเพ่อื ลดปัญหาการ ปฏิบัติงาน