เศรษฐกิจแพลตฟอร์ม : โอกาสหรือวิกฤตของแรงงานแพลตฟอร์ม ในสถานการณ์โควิด-19 สู่ปกติถัดไป - เนตรวงษ์, ฐิติยา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2023)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อชี้ให้เห็นถึงเศรษฐกิจแพลตฟอร์มเป็นเศรษฐกิจที่เกิดจากการจับคู่ความต้องการเสนอขายสินค้าและบริการผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์มภายใต้ระบบนิเวศที่ประกอบด้วย เจ้าของแพลตฟอร์ม ผู้ให้บริการ ผู้ผลิต และผู้บริโภค ระบบเศรษฐกิจแพลตฟอร์มก่อให้เกิดการสร้างงานใหม่และการจ้างงานที่เพิ่มขึ้น สร้างโอกาสการเข้าถึงงานที่หลากหลาย แต่แรงงานแพลตฟอร์มในปัจจุบันที่อยู่ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 กลับเป็นกลุ่มเสี่ยงติดโควิด-19 เนื่องจากต้องปฏิสัมพันธ์กับร้านค้าและลูกค้า ไม่มีสวัสดิการหลักประกันสุขภาพ พร้อมกับรายได้ที่ไม่มั่นคง สิทธิแรงงานที่ขาดอำนาจต่อรอง เพราะเป็นแรงงานนอกระบบ จึงต้องมีแนวทางเพื่อสร้างความมั่นคง ยกระดับคุณภาพชีวิตในการคุ้มครองแรงงาน จัดตั้งสหภาพคนทำงานแพลตฟอร์ม และกองทุนสำหรับช่วยแรงงานแพลตฟอร์ม ซึ่งจะต้องให้ความเป็นธรรมต่อแรงงานรูปแบบใหม่ในยุคดิจิทัล ให้สามารถผ่านวิกฤตโควิด-19 จนเข้าสู่สถานการณ์ที่คลี่คลายให้อยู่ในสถานการณ์ปกติถัดไปที่คงไว้ซึ่งคุณภาพชีวิตของแรงงานบนแพลตฟอร์ม