บังคับให้ไปจดทะเบียนหย่าโดยความยินยอม - กัมพูสิริ, ไพโรจน์ (วารสารนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง, 2018)
ล่าสุด ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาที่ 517/2560 ยืนยันบรรทัดฐานเดิมจากคำพิพากษาสองฉบับก่อนหน้านี้ในปี พ.ศ. 2500 และ 2522 ว่า สามีภริยาทำหนังสือหย่าแล้ว อีกฝ่าย ไม่ยอมไปจดทะเบียนหย่า ฝ่ายที่ต้องการหย่าสามารถฟ้องศาลให้มีคำพิพากษาให้หย่าได้ และหากไม่ไปจดทะเบียนหย่าก็ให้ถือเอาคำพิพากษาแทนการแสดงเจตนา โดยผู้เขียนมีข้อสังเกตคล้อยตามความเห็นค้านของท่านอาจารย์จิตติ ติงศภัทิย์ ว่าการแสดงเจตนาหย่าขาดจากการสมรสเป็นเรื่องทำลายสถานะ ถือว่าเป็นเรื่องเฉพาะตัว มิใช่เป็นการแสดงเจตนาที่จะบังคับได้ตามลักษณะนิติกรรมสัญญา เมื่อคู่สมรสฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่สมัครใจจะแยกทางเดินจากครอบครัว ก็มิใช่เรื่องที่ศาลจะใช้คำพิพากษาไปบังคับให้สามีต้องทิ้งภริยาและออกจากชีวิตครอบครัวไป