การจัดการโรงแรมที่พักขนาดกลางแบบวิถีความปกติใหม่ (New Normal) ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครพนม - กลางสวัสดิ์ จัตตาร์พร; จินดาประเสริฐ กันฑิมาลย์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการจัดการโรงแรมที่พักขนาดกลางแบบวิถีความปกติใหม่ (New Normal) ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครพนม 2) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคต่อการจัดการโรงแรมที่พักขนาดกลางแบบวิถีความปกติใหม่ (New Normal) ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยเก็บข้อมูล จากการคัดเลือกแบบเจาะจง จากผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ ด้านธุรกิจโรงแรม จำนวน 28 ท่าน และการบันทึกสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วมและไม่มีส่วนร่วม ผลการวิจัยพบว่า โรงแรมมีการปรับตัว ในการจัดการโรงแรมภายใต้วิถีความปกติใหม่ (New Normal) โดยใช้มาตรฐานของสาธารณสุขจังหวัดนครพนม และ Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA) ที่มีความสำคัญต่อลูกค้า โดยเฉพาะ ลูกค้าชาวต่างชาติ กลุ่มลูกค้าองค์กรบริษัทนำเที่ยว มาตรการการป้องกันและการยกระดับของการเตือนภัยโควิด-19 โดยพบว่ามีผลกระทบ ด้านการจัดการโรงแรมที่พัก ด้านบุคลากรด้านต้นทุน โรงแรมจึงควรสร้างการรับรู้มาตรการความปลอดภัยควบคู่กับการตลาด เพื่อสร้างความแตกต่างของสินค้าและบริการ สร้างความพึงพอใจ เกิดความต้องการและตัดสินใจใช้บริการ