ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานคร - ฮั่น เชิง หลิว; อู่อ้น วิชิต (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลการดำเนินงานของพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์และปัจจัยที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 2) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และ 3) เพื่อสร้างสมการพยากรณ์ผลการดำเนินงานของพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในเขตกรุงเทพมหานคร ประชากรคือ ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 285,957 คน ซึ่งถูกสุ่มมาเป็นกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 305 คน ด้วยวิธีการสุ่มแบบโควต้า เครื่องมือการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการดำเนินงานโดยภาพรวมของพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ประสบความสำเร็จอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.8757 และปัจจัยที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานดังกล่าว ทุกปัจจัยมีสภาพความเป็นจริงอยู่ในระดับมากเช่นกัน มีค่าเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 3.9986-4.0455 2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เรียงลำดับตามขนาดอิทธิพลได้ดังนี้ ปัจจัยด้านองค์กร ปัจจัยด้านการเข้าถึงพฤติกรรมผู้บริโภค ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด ปัจจัยด้านความน่าเชื่อถือ และปัจจัยด้านองค์ประกอบเว็บไซต์ โดยปัจจัยทั้งหมดสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของผลการดำเนินงาน ได้ร้อยละ 64.2 และมีความคลาดเคลื่อนในการทำนาย .3296 ซึ่งสามารถเขียนสมการพยากรณ์ได้ดังนี้ 1) สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ 2) สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน