ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของผู้สูงอายุในกลุ่มจังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน - ป้อมสุวรรณ กมลรัตน์; บูรรุ่งโรจน์ ชลนที; จารุเนตรวิลาส เอกชัย; ศรีสารคาม อุษนีย์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของผู้สูงอายุและเปรียบเทียบปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของผู้สูงอายุ จำแนกตาม เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และการมีโรคประจำตัว กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ซึ่งประกอบด้วย 5 จังหวัด ได้แก่ อุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู เลย และบึงกาฬ จำนวน 400 ราย สุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติการทดสอบที และสถิติการทดสอบเอฟ ในกรณีที่พบว่ามีความแตกต่างทดสอบรายคู่โดยวิธี LSD ผลจากการวิจัย ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของผู้สูงอายุทั้งในภาพรวมและรายด้านทั้ง 4 ด้าน พบว่า ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายมีความสำคัญอยู่ในระดับมาก ส่วนทางด้านการส่งเสริมการตลาดมีความสำคัญอยู่ในระดับปานกลาง นอกจากนี้ เพศที่แตกต่างกันไม่ส่งผลให้มีปัจจัยทางการตลาดที่แตกต่างกัน ในขณะที่อายุ สถานภาพสมรสและการมีโรคประจำตัว ส่งผลให้มีปัจจัยด้านราคาและการส่งเสริมการตลาดที่แตกต่างกัน ในส่วนของการศึกษา อาชีพและรายได้จึงแตกต่างกัน ส่งผลให้มีความแตกต่างในด้านผลิตภัณฑ์ ราคาและการส่งเสริมการตลาด เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีปัจจัยใดส่งผลให้มีความแตกต่างทางด้านช่อง ทางการจัดจำหน่าย