การศึกษาแนวโน้มความต้องการเปิดหลักสูตรระยะสั้น ดิจิทัลคอนเทนต์เพื่องานธุรกิจ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต ตามแนวทางการศึกษาเน้นผลลัพธ์การเรียนรู้ - หวังวัชรกุล ชรินทร์ญา; คำทอง ปฐมาวดี; กะวิวังสกุล ณิชนันทน์; ยศสุนทร ชวลิต; จารุธีรพันธุ์ ภัทร์ณัฐสุดา; พิมพาคุณ วรกร; ตันติปทุม ไหมคำ; กายใหญ่ เหมวดี (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการเปิดหลักสูตรระยะสั้น เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต ตามแนวทางการศึกษาเน้นผลลัพธ์การเรียนรู้ 2) พัฒนาหลักสูตรระยะสั้นดิจิทัลคอนเทนต์เพื่องานธุรกิจ สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจดิจิทัล คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย การวิจัยนี้เป็นงานวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Method Research) โดยใช้วิธีเชิงปริมาณและวิธีเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา จำนวน 100 คน คัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ประกอบด้วย ผู้ใช้บัณฑิต นักเรียน นักศึกษา อาจารย์ และบุคคลทั่วไป วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามและสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1) ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เห็นด้วยกับการเปิดหลักสูตรระยะสั้น เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต ตามแนวทางการศึกษาเน้นผลลัพธ์การเรียนรู้ ตามคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ประกอบด้วย ด้านความรู้ ด้านทักษะ ด้านคุณธรรมจริยธรรม และด้านลักษณะบุคคล 2) หลักสูตรระยะสั้นดิจิทัลคอนเทนต์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ได้มีการพัฒนาผ่านกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย การวิพากษ์หลักสูตร และสามารถพัฒนาหลักสูตรที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้จริง