การบริหารวัฒนธรรมองค์กรในสถานการณ์ปัจจุบัน: การเปลี่ยนแปลงและความสำคัญของการปรับตัว - ธีระสาร วิชุดา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2024)
การเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรเป็นกระบวนการที่สำคัญในการปรับตัวต่อสภาวะโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อวิธีการทำงานและวัฒนธรรมองค์กรอย่างลึกซึ้ง บทความนี้สำรวจถึงบทบาทของวัฒนธรรมองค์กรและความท้าทายในการเปลี่ยนแปลงหลัง COVID-19 พร้อมทั้งเสนอแนวทางในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่สามารถปรับตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ วัฒนธรรมองค์กรเป็นรูปแบบการทำงานร่วมกันที่มีค่านิยม ความเชื่อ และบรรทัดฐานร่วมกัน ซึ่งมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมและการปฏิบัติงานของบุคลากร การมีวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรงสามารถส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานและความพึงพอใจของบุคลากร ในขณะที่วัฒนธรรมที่อ่อนอาจนำไปสู่ความขัดแย้งและการทำงานที่ไม่เป็นระเบียบ การเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรในยุคปัจจุบันต้องเผชิญกับความท้าทายจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ การเมือง และการระบาดของ COVID-19 บทความนี้แสดงให้เห็นว่าการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรจำเป็นต้องใช้กลยุทธ์ที่หลากหลาย เช่น การสร้างความเข้าใจในวัฒนธรรมปัจจุบัน การมีบทบาทของผู้บริหารในการสนับสนุนการเปลี่ยนแปลง การสร้างกลยุทธ์และแผนการปฏิบัติ การมีส่วนร่วมของบุคลากร การสรรหาบุคลากรที่เหมาะสม การติดตามผล และการอดใจรอ การฝึกอบรม การสร้างภาวะผู้นำ และการออกแบบองค์กรเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาองค์กรให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง การเข้าใจปัจจัยที่ส่งผลต่อความยากง่ายในการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรจะช่วยให้การบริหารจัดการการเปลี่ยนแปลงเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ซึ่งจะนำไปสู่ความสำเร็จและความสามารถในการแข่งขันในยุคปัจจุบัน