แนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนจากทุนทางวัฒนธรรมวิถีผู้ไท ตำบลนาโสก อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร - แสนชาติ พิศดาร; กิตติเลิศไพศาล จิตติ; อุดมกิจมงคล ชาติชัย; ผิวแดง ศราวุธ; อันทะไชย สืบชาติ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบริบทและศักยภาพทุนทางวัฒนธรรมวิถีผู้ไทของตำบลนาโสก อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนจากทุนทางวัฒนธรรมวิถีผู้ไท เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพแบบศึกษาเฉพาะกรณีโดยใช้กระบวนการงานวิจัยเพื่อท้องถิ่น กลุ่มเป้าหมายหลักในการวิจัย คือ ประชาชนผู้ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนจากทุนทางวัฒนธรรมที่สมัครใจร่วมเป็นนักวิจัยชุมชน จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ชนิดกึ่งโครงสร้าง บันทึกการสนทนากลุ่ม บันทึกการประชุมวางแผนแบบมีส่วนร่วม บันทึกการสังเกตแบบมีส่วนร่วมและการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม ผลการศึกษาพบว่า 1) บริบทและศักยภาพทุนทางวัฒนธรรมวิถีผู้ไทของตำบลนาโสก ประกอบด้วย ภาษาผู้ไท การแต่งกาย ดนตรีและการฟ้อนรำ อาหารพื้นบ้าน และงานบุญประเพณี 2) แนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนจากทุนทางวัฒนธรรมวิถีผู้ไทตำบลนาโสก ประกอบด้วยแนวทางหลักสำคัญ 2 ด้าน คือ การผลิตและแปรรูปสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชน และการบริการท่องเที่ยวชุมชนวิถีผู้ไท