ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำแท่งในประเทศไทย - ล้อมตะคุ วัลลพ; ภิบาล ธิติยา; พวงมณี นันทนัช; หาดแมน ชไมพร; นนท์ไกร ปิ่นรวี (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำแท่งในประเทศไทย โดยข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิ แบบอนุกรมเวลา ตั้งแต่เดือนมกราคม 2555 ถึง เดือนธันวาคม 2564 รวมทั้งสิ้น 120 เดือน ตัวแปรอิสระที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย ราคาทองคำตลาดโลก อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ราคาน้ำมันดิบ อัตราดอกเบี้ยนโยบายธนาคารแห่งประเทศไทย และดัชนีราคาหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้วิธีการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ ด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด ผลการศึกษาพบว่า ราคาทองคำตลาดโลก อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และราคาน้ำมันดิบ มีผลกระทบต่อราคาทองคำแท่งในประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .01 แต่อัตราดอกเบี้ยนโยบายธนาคารแห่งประเทศไทย และดัชนีราคาหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยไม่มีผลกระทบต่อราคาทองคำแท่งในประเทศไทย