การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนการผลิตปลาส้มสายเดี่ยว : กรณีศึกษาวิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์แปรรูปปลา บ้านห้วยบง ตำบลโนนเมือง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู - ศรีบุบ หทัยรัตน์; ลีกุล ศรสวรรค์; นามมาตย์ อาทิตยา; มูลศรี อรชุมา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2022)
ปัจจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาต้นทุนการผลิตปลาส้มสายเดี่ยว 2) เพื่อศึกษาผลตอบแทนการผลิตปลาส้มสายเดี่ยว 3) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการผลิตปลาส้มสายเดี่ยว ผู้ให้ข้อมูลคนสำคัญคือ นางแพงตา ไชยศรี สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์แปรรูปปลา บ้านห้วยบง ตำบลโนนเมือง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งมีประสบการณ์การทำปลาส้มมามากกว่า 10 ปี ผลการวิจัยพบว่า เงินลงทุนเริ่มแรกจะประกอบไปด้วย เงินสด จำนวน 60,000 บาทและอุปกรณ์ที่ใช้การผลิตจำนวน 106,850 บาท ในการผลิต 1 เดือนสามารถผลิตปลาส้มสายเดี่ยวได้ 3,772 ถุง โดยมีต้นทุนการผลิตทั้งหมด 311,203 บาท ประกอบด้วยวัตถุดิบทางตรง 168,000 บาท ค่าแรงงานทางตรง 16,800 บาท และค่าใช้จ่ายการผลิต 67,603 บาท ผลตอบแทนที่ได้จากการจำหน่ายปลาส้มสายเดี่ยว มีรายได้จากการจำหน่าย 377,200 บาทต่อเดือน มีผลตอบแทนจากเงินลงทุน 39.55% มีต้นทุนขายต่อยอดขาย 82.50% มีกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 17.50% มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 17.50% และมีปริมาณการขาย ณ จุดคุ้มทุน คือ 102 กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์แปรรูปปลาสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการบริหารจัดการต้นทุนการผลิตปลาส้มสายเดี่ยว ปัญหาและอุปสรรคในการผลิตปลาส้มสายเดี่ยวคือปัญหาด้านต้นทุนวัตถุดิบและการขาดแคลนวัตถุดิบ