แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน ชุมชนบ้านปงถ้ำ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง - รัชตะหิรัญ ภัทรชนม์; ผาสุข จิรายุ; แสวงศักดิ์ สุทธิศักดิ์; รอดหิรัญ ชลธิชา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2021)
การทำวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาศักยภาพการท่องเที่ยวโดยชุมชน ชุมชนบ้านปงถ้ำ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง การศึกษานี้เป็นวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณโดยใช้การสัมภาษณ์ เชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับแหล่งโดยชุมชนบ้านปงถ้ำ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง จำนวน 20 คน การวิเคราะห์ข้อมูลแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1) การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์เนื้อหาจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สังเกตการณ์ สัมภาษณ์ และ 2) การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณจากแบบสอบถาม โดยใช้สถิติเบื้องต้น ได้แก่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการวิจัยพบว่า ชุมชนปงถ้ำมีศักยภาพสามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างสมบูรณ์ได้ เพราะมีความโดดเด่นทางด้านพื้นที่ทางธรรมชาติ แต่ควรให้ความสำคัญของการบริหารจัดการเป็นอันดับแรก โดยมีข้อตกลงในการบริหารจัดการอย่างชัดเจน และมีการพัฒนาบุคลากรรวมไปถึงสร้างเครือข่ายเพื่อขยายโอกาสและเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียร่วมกัน รองลงมาคือด้านการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบและยั่งยืน โดยสร้างความตระหนักและความสำคัญของสิ่งแวดล้อมในการใช้ประโยชน์ของพื้นที่ให้เหมาะสม โดยสรุปดังนี้ ด้านการอนุรักษ์และส่งเสริมมรดกวัฒนธรรมมากที่สุด คิดค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.80 รองลงมาคือด้านการบริการและความปลอดภัย คิดค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.53 ด้านการจัดการเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตที่ดี คิดค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.43 ด้านการจัดทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบและยั่งยืน คิดค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.22 และเห็นด้วยน้อยที่สุดในด้านการบริหารจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชน คิดค่าเฉลี่ย เท่ากับ 3.78