ผลกระทบของการประยุกต์ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางการบัญชีที่มีต่อความสำเร็จขององค์กร ของธุรกิจ SMEs กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - โลสันตา ธีระ; ณ กาฬสินธุ์ ขจิต (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของการประยุกต์ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางการบัญชีที่มีต่อความสำเร็จขององค์กรของธุรกิจ SMEs กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากผู้บริหารฝ่ายบัญชีของธุรกิจ SMEs กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม จำนวน 98 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า การประยุกต์ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางการบัญชี ด้านการจัดทำรายงานทางการเงิน และด้านการถ่ายโอนข้อมูล มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกต่อความสำเร็จขององค์กรโดยรวม ผลลัพธ์จากการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ธุรกิจ SMEs กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ควรให้ความสำคัญในการนำโปรแกรมสำเร็จรูปทางการบัญชีมาประยุกต์ใช้ในกระบวนการทางการบัญชี เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการสร้างความสำเร็จของธุรกิจ