ปัจจัยที่ส่งผลต่อการคงอยู่ของพนักงานห้างหุ้นส่วนจำกัด โกลเบิล เมอริท - สุขพุ่ม วาสนา; พงษ์สำราญ สุธรรม (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยการธำรงรักษาและการคงอยู่ของพนักงาน ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการธำรงรักษาและการคงอยู่ของพนักงาน และเพื่อสร้างสมการพยากรณ์การคงอยู่ของพนักงานห้างหุ้นส่วน โกลเบิล เมอริท กลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานของทางห้างหุ้นส่วน โกลเบิล เมอริท จำนวน 110 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหูคูณแบบขั้นตอน ผลจากการศึกษา พบว่า 1) ปัจจัยการธำรงรักษาและการคงอยู่ของพนักงานห้างหุ้นส่วนจำกัด โกลเบิล เมอริท โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ปัจจัยการธำรงรักษามีความสัมพันธ์กับการคงอยู่ของพนักงาน ห้างหุ้นส่วนจำกัด โกลเบิล เมอริท มีความสัมพันธ์ระดับสูงในทิศทางเดียวกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) สมการพยากรณ์การคงอยู่ของพนักงานห้างหุ้นส่วนจำกัด โกลเบิล เมอริท คือ สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ Y = 1.098 + .281 (การฝึกอบรมและพัฒนา) + .241 (วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ในการทำงาน) + .184 (บทบาทของหัวหน้า) หรือ Y = 1.098 + .281(X2) + .241(X1) + .184 (X4) สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน Z = .384 (การฝึกอบรมและพัฒนา) + .281(วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมในการ ทำงาน) +.244 (บทบาทของหัวหน้า) หรือ Z = .281(X2) + .282(X1) + .244 (X4)