การศึกษาข้อมูลเชิงคุณภาพของข้อมูลทางการบัญชีและไม่ใช่ทางการบัญชีที่เกี่ยวข้องกับการระดมทุนสาธารณะเพื่อตราสารทุนของไทย - นาคหล่อ อรัญญา; นิธิโรจน์ธนัท กัญนิภัทธิ์; ตันละมัย อุทัย (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2021)
การระดมทุนสาธารณะเพื่อตราสารทุนหรือการระดมทุนแบบคราวด์ฟันดิงเป็นแหล่งทุนรูปแบบใหม่สำหรับสตาร์ทอัพและธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย อย่างไรก็ตามในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีการระดมทุนในลักษณะนี้สำเร็จเพียงบริษัทเดียวเท่านั้น ในขณะที่ในประเทศต่างๆ ประสบความสำเร็จในการระดมทุนสาธารณะเพื่อตราสารทุนเป็นอย่างมาก งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาการใช้ข้อมูลทางการบัญชีและไม่ใช่ทางการบัญชีในบริบทของประเทศไทย ในมุมมองของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจำนวน 4 กลุ่ม โดยเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้มีส่วนร่วมในการระดมทุน จำนวน 23 คน ซึ่งประกอบด้วย นักลงทุน 15 คน ผู้บริหารของบริษัทผู้แสวงหาเงินทุน 4 คน ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มคราวด์ฟันดิง 3 คน และผู้แทนหน่วยกำกับดูแลระบบคราวด์ฟันดิง 1 คน ผลการวิจัยพบว่าผู้เข้าร่วมการวิจัยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับข้อมูลทางการบัญชีในเรื่องของผลตอบแทนทางการเงินที่คาดหวัง ประมาณการทางการเงิน งบการเงิน และอัตราส่วนทางการเงิน โดยข้อมูลที่ไม่ใช่ทางการบัญชีที่เกี่ยวเนื่องกับบริษัทผู้แสวงหาเงินทุนประกอบด้วย ทีมบริหารและพนักงาน ศักยภาพทางการตลาด ลักษณะผลิตภัณฑ์หรือบริการ รูปแบบธุรกิจ การสื่อสาร จำนวนเงินระดมทุน และเครือข่ายของบริษัทผู้แสวงหาเงินทุน ผลการวิจัยนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มและผู้แทนหน่วยกำกับดูแลระบบคราวด์ฟันดิง ในการให้ความสำคัญต่อแนวคิดความไม่เท่าเทียมกันของข้อมูลระหว่างบริษัทผู้แสวงหาเงินทุนและนักลงทุน ทั้งนี้งานวิจัยนี้ได้พัฒนากรอบแนวคิดสำหรับการวิจัยในอนาคต เพื่อศึกษาว่าผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการระดมทุนสาธารณะเพื่อตราสารทุนจะนำข้อมูลทางการบัญชีและไม่ใช่ทางการบัญชีไปใช้อย่างไร โดยมีการเชื่อมโยงมุมมองทางด้านการเงินเชิงพฤติกรรมกับประเด็นดังกล่าว