ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้บริการ คลินิกเสริมความงาม เดอะดีว่า - วิชัยเรืองธรรม ศิริน; วิชัยเรืองธรรม กิติกร; มหารักขกะ บุษบาวรรณ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันในด้านประชากรศาสตร์ ด้านพฤติกรรมการตัดสินใจใช้บริการ และด้านระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนผสมทางการตลาด ของผู้มาใช้บริการคลินิกเสริมความงาม เดอะดีว่า 2) เพื่อเปรียบเทียบการตัดสินใจใช้บริการ จำแนกตามพฤติกรรมการใช้บริการ ของผู้ใช้บริการ คลินิกเสริมความงาม เดอะดีว่า 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยส่วนผสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการคลินิกเสริมความงาม เดอะดีว่า วิธีการดำเนินงานวิจัย ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง ผู้มาใช้บริการคลินิก จำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรโดยวิธีการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ผู้มาใช้บริการคลินิกเสริมความงาม เดอะดีว่า มักมารักษาปัญหาด้านผิวหน้า เรื่องฝ้า รอยดำ (ร้อยละ 38.5) ผิวหมองคล้ำ (ร้อยละ27.8 ) และรอยย่น (ร้อยละ 27.5) ตามลำดับ ผู้ใช้บริการมักมาใช้บริการในวันธรรมดา (ร้อยละ 70.8) โดยเพื่อนเป็นบุคคลที่มีผลต่อการตัดสินใจ ถึง ร้อยละ 66.5 ผู้มาใช้บริการให้ความสำคัญระดับมากที่สุด กับปัจจัยส่วนผสมทางการตลาดด้านผลิตภัณท์ ด้านราคา ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านกายภาพ การตัดสินใจใช้บริการคลินิกความงามเดอะดีว่า อยู่ในระดับ อาจจะใช้บริการ ผู้มีปัญหาด้านฝ้า รอยดำ มีค่าเฉลี่ยการตัดสินใจใช้บริการ มากกว่า ผู้มีปัญหาด้านผิวหมองคล้ำ และผู้ที่มีงบประมาณค่าใช้จ่าย 1,000-5,000 บาทต่อครั้ง มีค่าเฉลี่ยการตัดสินใจใช้บริการ มากกว่า ผู้มีงบประมาณค่าใช้จ่ายมากกว่า 10,000 บาทต่อครั้ง นอกจากนี้ยังพบว่า ปัจจัยส่วนผสมทางการตลาดที่มีอิทธิผลต่อการตัดสินใจใช้บริการ โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อย ได้แก่ ปัจจัยด้านผลิตภัณท์และการบริการ ปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด และปัจจัยด้านราคา ตามลำดับ ดังนั้นทางคลีนิก ควรให้ความสำคัญกับปัจจัยดังกล่าว