ผลกระทบของระบบสารสนเทศทางการบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ที่มีต่อการปฏิบัติงานที่ดีทางการบัญชีของธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย - เลิศสหพันธ์ วรุณพร; เลานําทา อุเทน; รอบคอบ อัครวิชช์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบผลกระทบของระบบสารสนเทศทางการบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ที่มีต่อการปฏิบัติงานที่ดีทางการบัญชีของธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารฝ่ายบัญชีธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จํานวน 149 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า ระบบสารสนเทศทางการบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ ด่านระบบบัญชี คอมพิวเตอร์ และด้านการประมวลผลรายการทางบัญชีออนไลน์ มีความสัมพันธ์ และผลกระทบเชิงบวกกับการปฏิบัติงานที่ดีทางการบัญชีโดยรวม ดังนั้นผู้บริหารฝ่ายบัญชีของธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ควรให้ความสําคัญกับการพัฒนาความรู้และความสามารถเกี่ยวกับระบบสารสนเทศทางการบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ในด้านการกําหนดกลยุทธ์ การพัฒนาวางระบบ การควบคุม โครงสร้างพื้นฐาน ระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ และการประมวลผลรายการทางบัญชีที่มีการพัฒนา ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เพื่อให้นักบัญชีปฏิบัติงานทางการบัญชีให้มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล คุณภาพ รวดเร็ว มีความน่าเชื่อถือ และลดระยะเวลาทํางานมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะนําพาธุรกิจไปสู่ความสําเร็จอย่างยั่งยืนต่อไป