ปัจจัยที่ส่งผลต่อการออมเพื่อการเกษียณอายุของข้าราชการครูและครูโรงเรียนเอกชน ในเขตกรุงเทพมหานคร - ภูกองไชย ศตพร; อินทุวงศ์ สิทธิพร (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2020)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการออมเพื่อการเกษียณอายุของข้าราชการครูและครูโรงเรียนเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างเป็นข้าราชการครูและครูโรงเรียนเอกชน จำนวน 649 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลจากการศึกษา พบว่า 1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการออมเพื่อการเกษียณอายุของข้าราชการครูและครูโรงเรียนเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการออมเพื่อการเกษียณอายุของข้าราชการครูและครูโรงเรียนเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร มีความสัมพันธ์ในทิศทางบวกกับการออมเพื่อการเกษียณอายุอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 3) สมการพยากรณ์การออมเพื่อการเกษียณอายุคือ สมการรูปคะแนนดิบ Y = -2.048 + 1.506 (ความเพียงพอของรายได้ปัจจุบัน) + 1.316 (การคิดเชิงบัญชี) + 0.729 (ระยะเวลาในการออม) สมการรูปคะแนนมาตรฐาน Z = 0.173 (ความเพียงพอของรายได้ปัจจุบัน) + 0.153 (การคิดเชิงบัญชี) + 0.113 (ระยะเวลาในการออม)