การเปรียบเทียบแบบจำลองการอุปถัมภ์ร้านค้าปลีกฐานคุณภาพบริการ - อันทะไชย สืบชาติ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2019)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบแบบจำลองการอุปถัมภ์ร้านค้าปลีกของผู้บริโภค กล่าวคือ ผู้เขียนทำการตรวจสอบความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างระหว่างของคุณภาพการบริการ บรรยากาศของร้านค้าปลีก และการตั้งใจซื้อของผู้บริโภค การวิจัยครั้งนี้เป็นเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 399 ตัวอย่าง การศึกษาครั้งนี้ใช้แบบจำลองสมการ เชิงโครงสร้างประเมินความเที่ยงตรงของโครงสร้างด้านการลู่เข้ากัน และความเชื่อมั่นของตัวแปรแฝง การศึกษา พบว่า แบบจำลององค์ประกอบเชิงยืนยันชั้นที่ 1 ขององค์ประกอบ 3 ชนิด มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์มากที่สุด