พัฒนาคน-พัฒนาอาชีพ-พัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน: กรณีศึกษาการส่งนักศึกษา วิทยาลัยเทคนิคหนองคายไปฝึกงานที่ประเทศญี่ปุ่น - ศรีตระกูล มนทกานติ์; ดุลยพัชร์ พนา; พรหมเทพ กรีฑา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2019)
บทความนี้เป็นการศึกษานำร่อง (Pilot study) การส่งนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคหนองคาย ไปฝึกงานที่ประเทศญี่ปุ่น มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการในการเข้าร่วมโครงการการจัดส่ง นักศึกษาไปฝึกงานที่ต่างประเทศและเพื่อค้นหาแนวทาง การบริหารจัดการการส่งนักศึกษาอาชีวะไปฝึกทักษะที่ประเทศญี่ปุ่น การศึกษานำร่องในครั้งนี้เพื่อเรียนรู้ความเป็นไปได้ในการเข้าถึงข้อมูลพื้นที่ ซึ่งข้อค้นพบเบื้องต้นจะนำไปดำเนินการทำวิทยานิพนธ์ โดยผู้วิจัยใช้การศึกษาด้วยวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับผู้ให้ข้อมูลแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ได้แก่ ผู้บริหารจากวิทยาลัยเทคนิคหนองคายในโครงการความร่วมมือส่งนักศึกษาอาชีวะไปฝึกงานที่ประเทศญี่ปุ่น ผู้บริหารจากโครงการญี่ปุ่นไทยอัศวเลิศและนักศึกษา ที่เข้าร่วมในโครงการนี้ ได้ข้อค้นพบเบื้องต้นที่สำคัญคือข้อค้นพบการเชื่อมโยงขั้นตอนการบริหาร จัดการการเตรียมตัวนักศึกษาอาชีวศึกษาเข้าร่วมโครงการ ประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับ กฎระเบียบ อุปสรรคปัญหาต่าง ๆ ทั้งประเทศต้นทาง (ประเทศไทย) และประเทศปลายทาง (ประเทศญี่ปุ่น)