ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวอาเซียนต่อการท่องเที่ยวในจังหวัดชายแดนภาคใต้ - ล่านุ้ย อาหวัง (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2019)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของนักท่องเที่ยวอาเซียน โดยศึกษาเชิงปริมาณจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักท่องเที่ยวอาเซียนจำนวน 150 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์ที่มีค่า IOC แต่ละข้อมากกว่า 0.75 และค่าความสอดคล้องโดยรวมเท่ากับ 0.83 และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ส่วนการศึกษาเชิงคุณภาพเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 10 ราย ผลการวิจัยพบว่านักท่องเที่ยวอาเซียนส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อยู่ในช่วงอายุ 20-29 ปี มีสถานภาพโสด ส่วนใหญ่ร้อยละ 70 มาจากประเทศมาเลเซีย มีการศึกษาระดับอนุปริญญา-ปริญญาตรี อาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชนและมีรายได้ต่อเดือน 20,001-30,000 บาท นักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจต่อสถานที่ท่องเที่ยวที่มีหลากหลายรูปแบบ เดินทางได้สะดวก สถานที่สะอาด สถานที่มีความสวยงาม มีความปลอดภัยระหว่างการท่องเที่ยว โดยความพึงพอใจต่อสถานที่ท่องเที่ยวรวมทุกด้านเฉลี่ยเท่ากับ 3.30 อยู่ในระดับปานกลาง นักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจต่อสถานที่พัก ส่วนใหญ่ตั้งอยู่บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวหรือย่านธุรกิจ เดินทางสะดวก ที่พักสะอาด บรรยากาศน่าพักผ่อน มีความปลอดภัยและมีวัสดุอุปกรณ์เครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับที่พักครบ สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับที่พักและจองที่พักผ่านระบบออนไลน์ได้ ส่วนนักท่องเที่ยวมุสลิมก็สามารถเลือกหาที่พักที่ให้บริการตามหลักศาสนาอิสลามได้ โดยความพึงพอใจรวมทุกด้านเฉลี่ยเท่ากับ 3.57 อยู่ในระดับมาก นักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจต่อการให้บริการของเจ้าหน้าที่ บุคลากร ที่มีความกระตือรือร้นในการให้บริการ รวดเร็ว ทันเวลา และมีอัธยาศัยดี สามารถตอบคำถาม ให้คำแนะนำได้ทุกเรื่อง โดยความพึงพอใจรวมทุกด้านเฉลี่ยเท่ากับ 3.85 อยู่ในระดับมาก นักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจต่อสิ่งอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะถนนสายหลักที่ออกจากชายแดน มีป้ายบอกเส้นทาง มีที่พักริมทาง มีร้านอาหาร สถานที่ปฏิบัติศาสนกิจ โดยร้านอาหารมีหลายรูปแบบ มีอาหารให้เลือกหลากหลาย รวมทั้งอาหารฮาลาลก็หาได้ไม่ยาก สถานที่ท่องเที่ยวมีความเป็นระเบียบและมีข้อมูลข่าวสาร กฎระเบียบที่อาจเป็นอุปสรรคข้อจำกัดในการเข้ามาในพื้นที่อยู่บ้าง โดยความพึงพอใจรวมทุกด้านต่อสิ่งอำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวเฉลี่ยเท่ากับ 3.26 อยู่ในระดับปานกลาง