ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักแรมของนักท่องเที่ยวชาวไทย ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี - ศรีไชยโยรักษ์ กรรณิการ์; คุณบุราณ ธีระพล (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2019)
การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมและวิเคราะห์องค์ประกอบปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักแรมของนักท่องเที่ยวชาวไทยในเขตเทศบาลนครอุดรธานี กับข้อมูลเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่างคือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาพักแรมในเขตเทศบาลนครอุดรธานี จำนวน 430 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันอันดับสอง ผลจากการวิจัย พบว่า 1) พฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักแรม พบว่า โดยส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์ในการเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจ ประชุม และสัมมนา โดยเลือกใช้บริการโรงแรมเป็นที่พักแรม มีจำนวนผู้ร่วมเดินทาง 1 – 2 คน มีระยะเวลาเดินทาง 1 – 2 วัน มีราคาที่พักแรมระหว่าง 500 – 1,000 บาทต่อคืน ใช้วิธีการจองที่พักแรมผ่านโทรศัพท์ ตัดสินใจเลือกที่พักแรมด้วยตนเอง โดยพิจารณาจากที่พักแรมที่อยู่ใกล้ชุมชนเป็นหลัก 2) ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักแรมของนักท่องเที่ยวชาวไทยในเขตเทศบาลนครอุดรธานี พบว่า มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยพิจารณาจาก ค่าไค-สแควร์สัมพัทธ์ ( /df) มีค่าเท่ากับ 1.743 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืน (GFI) เท่ากับ .93 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืนที่ปรับแก้แล้ว (AGFI) เท่ากับ .91 ค่ารากกำลังสองของความคลาดเคลื่อนโดยประมาณ (RMSEA) เท่ากับ .042 และค่ารากของค่าเฉลี่ยกำลังสองของเศษเหลือในรูปคะแนนมาตรฐาน (Standardized RMR) เท่ากับ .036