ผลกระทบของกลยุทธ์การตลาดเชิงดนตรีที่มีต่อความจงรักภักดีต่อตราสินค้าผู้ให้บริการระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้บริโภคเจเนอเรชันวาย (Generation Y) ในจังหวัดกาฬสินธุ์ - โนนศรีเมือง นันทพัทธ์; ดลโสภณ กรกนก; ภาระนาค ภัทราพร (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของกลยุทธ์การตลาดเชิงดนตรีที่มีต่อความจงรักภักดีต่อตราสินค้าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้บริโภคเจเนอเรชันวาย (Generation Y) ในจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริโภค จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ และการวิเคราะห์ความถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า กลยุทธ์การตลาดเชิงดนตรี ด้านการใช้ศิลปินเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ด้านการเปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในการแสดงความสามารถทางดนตรี ด้านการแนะนำเพลงและรูปแบบทางดนตรีใหม่ๆ และด้านการเป็นพันธมิตรระหว่างศิลปินกับตราสินค้า มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับความจงรักภักดีต่อตราสินค้า ดังนั้น ธุรกิจสามารถนำข้อมูลไปใช้เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารจัดการ การกำหนดกลยุทธ์ นโยบายและการวางแผนการดำเนินงานขององค์กร ให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกองค์กรที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพื่อส่งผลต่อศักยภาพในการแข่งขันขององค์กรให้สามารถดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน