ศักยภาพการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการตรวจสอบที่มีความน่าเชื่อถือทางการตรวจสอบและประสิทธิภาพการปฏิบัติงานทางการสอบบัญชีที่ดีของผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศไทย - วิโรจน์รัตน์ ฉัตรรัชดา; ไชยกำบัง ฉายรุ่ง; เรืองวชิรปัญญา กิติศักดิ์; พุฒิกูลสาคร อนุชา; พุฒิกูลสาคร ปาลวี; สุนทรุ จุฑามาศ; วรรณศิริ นุสรา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ผลกระทบของศักยภาพการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการตรวจสอบ ที่มีต่อความน่าเชื่อถือทางการตรวจสอบและประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานทางการสอบบัญชีที่ดีของผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ ในการเก็บข้อมูลจากผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศไทย จำนวน 432 ราย สถิติที่ใช้ ได้แก่ การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression analysis) ผลการวิจัยพบว่า ศักยภาพการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการตรวจสอบทุกมิติมีผลกระทบเชิงบวกกับความน่าเชื่อถือทางการตรวจสอบ และความน่าเชื่อถือทางการตรวจสอบมีผลกระทบเชิงบวกกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานทางการสอบบัญชีที่ดี