ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของนักบัญชีไทย - ชดช้อย ภริศฑ์ชาก์; ทาสีดำ ทิพย์สุดา; โบษกรนัฏ สุรีย์; เพ็ญวุฒิกุล ประเวศ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านจรรยาบรรณและด้านระบบสารสนเทศทางการบัญชีในการปฏิบัติงานของนักบัญชีไทย และเพื่อทดสอบผลกระทบระหว่างปัจจัยด้านจรรยาบรรณ และด้านระบบสารสนเทศทางการบัญชีที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของนักบัญชีไทย ประชากรคือนักบัญชีในสำนักงานบัญชีเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือประเทศไทย จำนวน 202 สำนักงาน สำนักงานละ 1 คน จำนวน 135 คน เก็บข้อมูลจากแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัย 1) ปัจจัยด้านจรรยาบรรณและปัจจัยด้านระบบสารสนเทศทางการบัญชี ในการปฏิบัติงานของนักบัญชี ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และ 2) ปัจจัยด้านจรรยาบรรณ และปัจจัยด้านระบบสารสนเทศทางการบัญชี ได้แก่ ความทันต่อเวลา ทางการบัญชีของนักบัญชีไทยมีผลกระทบเชิงบวกกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05