อิทธิพลของความรู้เกี่ยวกับการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมที่มีต่อผลประกอบการในบทบาทของความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมของเกษตรกรในจังหวัดเพชรบุรี - เจษฎาลักษณ์ วิโรจน์; ตันติปิธรรม ศศิภรณ์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) อิทธิพลของความรู้เกี่ยวกับการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมที่มีผลต่อผลประกอบการของเกษตรกรในจังหวัดเพชรบุรี 2) อิทธิพลของความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างความรู้เกี่ยวกับเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมกับผลประกอบการของเกษตรกรในจังหวัดเพชรบุรี โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลจากเกษตรกรในจังหวัดเพชรบุรี ด้วยการสุ่ม จำนวน 105 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ และการทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ความรู้เกี่ยวกับการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมมีอิทธิพลเชิงบวกต่อผลประกอบการของเกษตรกรในจังหวัดเพชรบุรีอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 โดยความรู้เกี่ยวกับการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมด้านกระบวนการผลิตมีอิทธิพลต่อผลประกอบการมากที่สุด 2) ความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมส่งผลเชิงบวกต่อความสัมพันธ์ระหว่างความรู้เกี่ยวกับการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมและผลประกอบการ งานวิจัยนี้สามารถนำมาเป็นแนวทางให้กับเกษตรกรเพื่อเพิ่มความรู้และความตระหนักในการประกอบกิจการ