ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารเวียดนาม ของผู้บริโภคในเขตเทศบาลนครอุดรธานี - คาน ศิรินุช (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารเวียดนาม รวมทั้งเปรียบเทียบปัจจัยดังกล่าวจำแนกตามลักษณะทางประชากรศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริโภคอาหารเวียดนาม จำนวน 384 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที และการทดสอบเอฟ ผลการวิจัย พบว่า พฤติกรรมการบริโภคอาหารเวียดนาม โดยส่วนใหญ่กลุ่มตัวอย่างเลือกซื้ออาหารเวียดนามจากร้านอาหารเป็นหลัก มีความถี่ในการบริโภค 1-2 ครั้งต่อเดือน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการบริโภคครั้งละ 100-200 บาท โดยจะรับประทานร่วมกับครอบครัวเป็นหลัก มีเหตุผลในการบริโภคคือ ชื่นชอบในรสชาติอาหาร ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารเวียดนาม ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านส่งเสริมการตลาด และด้านสถานที่จัดจำหน่าย ผู้บริโภคให้ความสำคัญในระดับปานกลาง โดยเพศส่งผลต่อการปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านส่งเสริมการตลาด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05