ปัจจัยเชิงกลยุทธ์ที่ส่งผลต่อผลประกอบการในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 - วงศ์ปัจฉิม ปริฉัตร (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงกลยุทธ์ที่ส่งผลต่อผลประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน1 ในทัศนะของผู้ประกอบการในรอบ 1 ปีและเฉลี่ยในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา การวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน1 จำนวน 400 ราย ในเขตจังหวัดอุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู เลย และบึงกาฬ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1)ปัจจัยเชิงกลยุทธ์ที่ส่งผลต่อผลประกอบการในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน1 ต่อผลประกอบการ 1 ปี โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ต่อผลประกอบการ 5 ปีที่ผ่านมา อยู่ในระดับน้อย 2)ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลประกอบการมีความสัมพันธ์ในทิศทางบวกกับกลยุทธ์ 3)สมการพยากรณ์ผลประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตภาคตตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน1 ต่อผลประกอบการ 1 ปี คือ สมการถดถอยในรูปคะแนนดิบ Y = 0.586+0.178(กลยุทธ์การพัฒนาประสิทธิภาพของพนักงาน)+0.165(กลยุทธ์การกระตุ้นยอดขาย)+0.161(กลยุทธ์การลดต้นทุนการผลิต)+ 0.171(กลยุทธ์การเข้าร่วม/รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของรัฐ) สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน Z= 0.185(กลยุทธ์การพัฒนาประสิทธิภาพของพนักงาน)+0.155(กลยุทธ์การกระตุ้นยอดขาย)+0.162(กลยุทธ์การลดต้นทุนการผลิต)+0.145(กลยุทธ์การเข้าร่วม/รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของรัฐ) สมการพยากรณ์ผลประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตภาคตตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน1 ต่อผลประกอบการ 5 ปีที่ผ่านมา คือ สมการถดถอยในรูปคะแนนดิบ Y = 0.591+0.218(กลยุทธ์การเข้าร่วม/รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของ รัฐ)+0.180(กลยุทธ์การพัฒนาประสิทธิภาพของพนักงาน)+0.134(กลยุทธ์การเพิ่มความรู้และทักษะทางบัญชี)+ 0.110(กลยุทธ์การเข้าถึงลูกค้า) สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน Z= 0.197(กลยุทธ์การเข้าร่วม/รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของรัฐ)+0.158(กลยุทธ์การพัฒนาประสิทธิภาพของพนักงาน)+0.174(กลยุทธ์การเพิ่มความรู้และทักษะทางบัญชี)+0.191(กลยุทธ์การเข้าถึงลูกค้า)