การออกแบบตราสัญลักษณ์และบรรจุภัณฑ์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลาร้าสับของวิสาหกิจชุมชนหมูสวรรค์หมูไทยศรีโยธิน จังหวัดกำแพงเพชร - ศิริกิจเสถียร ชญาน์นันท์; ธัชยะพงษ์ อนุศักดิ์; บัวเผื่อน ประพัสสร (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการออกแบบตราสัญลักษณ์ พัฒนาบรรจุภัณฑ์ ช่องทางการจัดจำหน่ายของผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลาร้าสับ 2) ศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อตราสัญลักษณ์และบรรจุภัณฑ์ของน้ำพริกปลาร้าสับ และ 3) ศึกษาผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหมูสวรรค์หมูไทยศรีโยธิน โดยใช้วิธีวิจัยแบบผสมผสานเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ประธานและสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จำนวน 12 คน และผู้บริโภคที่ซื้อผลิตภัณฑ์ จำนวน 100 คน จากกลุ่มตัวอย่างกรณีที่ไม่ทราบขนาดของประชากรที่แน่นอน ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือวิจัยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของกลุ่ม การระดมสมอง แบบสัมภาษณ์ และแบบประเมินความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า การออกแบบตราสัญลักษณ์ และแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดีช่วยให้ผลิตภัณฑ์โดดเด่น สร้างการจดจำต่อสินค้า ช่องทางการจัดจำหน่ายผ่าน Facebook ช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงผู้บริโภคได้กว้างขึ้นทำให้ยอดขายสินค้าเพิ่มขึ้น และความพึงพอใจบรรจุภัณฑ์น้ำพริกปลาร้าสับในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.18, S.D.= 0.64)