การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจของบรรยากาศภายในองค์กรของกลุ่มพนักงานออฟฟิศ ที่มีอัตลักษณ์หลากหลายทางเพศ ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - วิเศษประภา ประภัสสร; Wongbangpo ประพันธ์; นิยมศิลป์ สนิทนุช; ไกรศรี ธัญเทพ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจของบรรยากาศภายในองค์กรของกลุ่มพนักงานออฟฟิศที่มีอัตลักษณ์หลากหลายทางเพศ (LGBT) ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากพนักงานออฟฟิศกลุ่ม LGBT จำนวน 400 ราย สุ่มตัวอย่างโดยไม่ใช้ความน่าจะเป็นแบบก้อนหิมะ (Snowball sampling) วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ พบว่า บรรยากาศภายในองค์กรสามารถจัดกลุ่มตัวแปรได้3 องค์ประกอบ ได้แก่ ความเป็นตัวตน (Fine) ความเป็นปรปักษ์ (Foe) และความเป็นมิตร (Friend) โดยทั้ง 3 องค์ประกอบ สามารถอธิบายความแปรปรวนของตัวแปรข้อค าถามทั้งหมด (Explain Variance - Cumulative) ได้ร้อยละ 50.55 และมีความน่าเชื่อถือผ่านเกณฑ์ที่ยอมรับได้ ทั้งนี้ องค์ประกอบความเป็นตัวตน สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุด รองลงมาคือ องค์ประกอบความเป็นปรปักษ์ และสุดท้ายคือ องค์ประกอบความเป็นมิตร