การยอมรับเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกชำระค่าบริการ ผ่าน QR CODE สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าพักโรงแรมขนาดกลางในจังหวัดเชียงใหม่ - ศรีบุญมา เอกธนัช; ปั้นทอง สายพิณ; ชุติมันตพงศ์ ณัฐินี (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2020)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยการยอมรับการใช้เทคโนโลยีที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกชำระค่าบริการผ่าน QR Code สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าพักโรงแรมขนาดกลางในจังหวัดเชียงใหม่ ประชากรคือ กลุ่มนักท่องเที่ยวที่พักโรงแรมขนาดกลาง ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยชำระค่าบริการผ่าน QR Code จำนวน 400 ราย มีการสุ่มตัวอย่างแบบไม่ใช้ความน่าจะเป็น โดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง มีการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการทดสอบสมมติฐาน ใช้การวิเคราะห์การทดสอบความเป็นอิสระต่อกันของสองตัวแปร โดยใช้การทดสอบความเป็นอิสระต่อกันของสองประชากร การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์โมเมนต์ผลคูณอย่างง่ายของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัยพบว่า ระดับค่าเฉลี่ยความคิดเห็นต่อการยอมรับการใช้เทคโนโลยีที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้ QR Code ชำระค่าบริการ ของนักท่องเที่ยวที่เข้าพักโรงแรมขนาดกลางในจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในระดับมากที่สุดและมาก ได้แก่ ด้านความคาดหวังจากความพยายาม ( = 4.65) รองลงมา คือ ด้านความพร้อมของอุปกรณ์สนับสนุน ( = 4.45) ด้านความคาดหวังจากประสิทธิภาพ ( = 4.35) ด้านทัศนคติต่อการใช้งานระบบ (x̅ = 4.34) ด้านอิทธิพลของสังคม ( = 4.19) ด้านความเชื่อมั่นของผู้ใช้งานระบบ ( = 4.11) และ ด้านความกังวลใจของผู้ใช้งานระบบ ( = 3.26) ตามลำดับ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลไม่มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจใช้เทคโนโลยีในการชำระค่าบริการผ่าน QR Code ของนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการโรงแรมขนาดกลาง ในจังหวัดเชียงใหม่ ในส่วนปัจจัยการยอมรับและการใช้เทคโนโลยีที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจชำระค่าบริการผ่าน QR Code ของนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการโรงแรมขนาดกลางในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า มีจำนวน 5 ปัจจัย ได้แก่ 1) ด้านอิทธิพลของสังคม 2) ด้านความเชื่อมั่นของผู้ใช้งานระบบ 3) ด้านทัศนคติต่อการใช้งานระบบ 4) ด้านความพร้อมของอุปกรณ์สนับสนุน และ 5) ด้านความคาดหวังจากประสิทธิภาพ