ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจออมเงินของนักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี - สกุลแก้ว สุพจน์; ภูกองไชย ศตพร; โพธิศิริ อารยา; มะกุล สุพักตร์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจออมเงินของนักศึกษา คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักศึกษา คณะวิทยาการจัดการ ประจำปีการศึกษา 2567 จำนวน 400 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบชั้นภูมิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลจากการศึกษา พบว่า สภาพคล่อง ส่วนประสมทางการตลาด และผลตอบแทนทางการเงิน มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการตัดสินใจออมเงินของนักศึกษา คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี อย่างนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยตัวแปรทำนายในสมการร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของการตัดสินใจออมเงินได้ร้อยละ 57.9