ความท้าทายและโอกาสของ AI ในงานประชาสัมพันธ์ยุคใหม่:มุมมองเชิงวิพากษ์ และแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืน - สาสะตานันท์ ภคมณฑน์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2025)
บทความนี้ศึกษาบทบาทของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในงานประชาสัมพันธ์ (PR) โดยมุ่งวิเคราะห์ทั้งโอกาสและความท้าทาย โดยเฉพาะในประเด็นด้านจริยธรรมที่เกี่ยวข้องกับการใช้ AI ในกระบวนการสื่อสาร เช่น การสร้างเนื้อหาอัตโนมัติ การวิเคราะห์ข้อมูลผู้บริโภค และการจัดการวิกฤตผ่านระบบอัจฉริยะ งานวิจัยนี้ใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้เชี่ยวชาญด้านประชาสัมพันธ์จำนวน 12 คน จากองค์กรทั้งในและต่างประเทศที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร โดยผู้ให้ข้อมูลทุกคนมีประสบการณ์ในสายงานไม่ต่ำกว่า 5 ปี ผลการวิจัยพบว่า แม้ AI จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เช่น การคาดการณ์แนวโน้มของผู้ชมและการโต้ตอบแบบเรียลไทม์แต่ยังมีข้อกังวลด้านจริยธรรมหลายประการ ได้แก่ ความเอนเอียงของอัลกอริทึม ความไม่ชัดเจนของกระบวนการทำงาน การใช้ข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับความยินยอม และการขาดความเข้าใจด้านอารมณ์หรือบริบททางวัฒนธรรมของมนุษย์ ผู้ให้ข้อมูลเห็นตรงกันว่า AI ควรเป็นเครื่องมือที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของมนุษย์ มากกว่าที่จะเข้ามาแทนที่ พร้อมเสนอแนะแนวทางการใช้ AI อย่างมีจริยธรรมในงานประชาสัมพันธ์ โดยเน้นความโปร่งใส การปกป้องข้อมูล ความเป็นธรรมในการสื่อสาร และการมีมนุษย์ควบคุมกำกับอย่างเหมาะสม เพื่อรักษาความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจจากสาธารณชนอย่างยั่งยืน