คุณภาพการบริการหลักและคุณภาพการบริการเสริมส่งผลต่อการแชร์ข้อมูลในรูปแบบออนไลน์ ผ่านการรับรู้คุณค่าทางจิตใจและคุณค่าทางเหตุผลของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาเยือนพิพิธภัณฑ์ ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล วัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี - สนั่นเอื้อ ศิริวรรณ; เจษฎาลักษณ์ วิโรจน์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา คุณภาพการบริการหลักและคุณภาพการบริการเสริมส่งผลต่อการแชร์ข้อมูลในรูปแบบออนไลน์ ผ่านการรับรู้คุณค่าทางจิตใจและคุณค่าทางเหตุผล ของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาเยือนพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล วัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณมีเครื่องมือวิจัยคือ แบบสอบถาม โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาเยือนพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล วัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี จำนวน 138 คน การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นการใช้สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์สัมประสิทธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีจำนวน 113 คน มีอายุเฉลี่ย 20-30 ปี จำนวน 65 คน อาชีพพบว่าส่วนใหญ่เป็น นักเรียน/นักศึกษา มีจำนวน 76 คน จำนวนครั้งที่มาเยี่ยมส่วนใหญ่มาครั้งแรกอยู่ที่ 74 คน และแหล่งข้อมูลที่ได้รับเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ ส่วนมากคือ คนรู้จักแนะนำ อยู่ที่ 98 คน ระดับตัวแปรทั้งหมดภาพรวมมีค่าเฉลี่ยระดับมากที่สุด และผลการทดสอบสมมุติฐานได้มีการยอมรับสมมุติฐานทั้ง 6 สมมุติฐาน โดยสมมุติฐานที่ 1 คุณภาพการบริการหลักส่งผลเชิงบวกต่อการรับรู้คุณค่าทางจิตใจ สมมุติฐานที่ 2 คุณภาพการบริการหลักส่งผลเชิงบวกต่อการรับรู้คุณค่าทางเหตุผล สมมุติฐานที่ 3 คุณภาพการบริการเสริมส่งผลเชิงบวกต่อการรับรู้คุณค่าทางจิตใจ สมมุติฐานที่ 4 คุณภาพการบริการเสริมส่งผลเชิงบวกต่อการรับรู้คุณค่าทางเหตุผล สมมุติฐานที่ 5 การรับรู้คุณค่าทางจิตใจส่งผลเชิงบวกต่อการรับรู้คุณค่าทางเหตุผล และ สมมุติฐานที่ 6 การรับรู้คุณค่าทางเหตุผลส่งผลเชิงบวกต่อการแชร์ข้อมูลในรูปแบบออนไลน์ ผลการศึกษานี้สามารถเป็นข้อมูลให้ฝ่ายผู้บริหารทางการตลาดนำไปพัฒนา ด้านกลยุทธ์การตลาดเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในอนาคต