การวิเคราะห์ผลกระทบของข้อมูลทางการการบัญชีบริหารเชิงกลยุทธ์ที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของโรงเรียนเอกชน ในนครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - สวนสวัสดิ์ รชต; มรกต ทะนงสอน; ศิริบุรี ดนัย; บุญมี สาวิตรี (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2026)
การวิจัยในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการนำมาปฏิบัติของข้อมูลสารสนเทศทางการบัญชีบริหารเชิงกลยุทธ์ และระดับผลการดำเนินงานทั้งที่เป็นตัวเงินและไม่เป็นตัวเงิน 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลสารสนเทศทางการบัญชีบริหารเชิงกลยุทธ์ และผลการดำเนินงานที่เป็นตัวเงินและไม่เป็นตัวเงิน และ 3) วิเคราะห์ผลกระทบของข้อมูลสารสนเทศทางการบัญชีบริหารเชิงกลยุทธ์ ต่อผลการดำเนินงานที่เป็นตัวเงินและไม่เป็นตัวเงิน ของโรงเรียนเอกชน นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วย ผู้บริหารโรงเรียนเอกชนในนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive sampling) ตามเงื่อนไขคุณสมบัติผู้ตอบแบบสอบถาม (Criterion sampling) เฉพาะที่มีตำแหน่งระดับผู้บริหารโรงเรียน โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จำนวนผู้ตอบแบบสอบถาม 78 คน สถิติที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย 1) สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ 2) สถิติเชิงอ้างอิง ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ (Correlation Analysis) และสมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1) ข้อมูลสารสนเทศทางการบัญชีบริหารเชิงกลยุทธ์ มีระดับการนำไปปฏิบัติ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.595, S.D. = 0.546) และผลการดำเนินงานของโรงเรียนเอกชน มีระดับความคิดเห็น โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.591, S.D. = 0.602) ส่วนผลจากการทดสอบสมมติฐานงานวิจัย พบว่า ข้อมูลสารสนเทศทางการบัญชีบริหารเชิงกลยุทธ์มีผลกระทบเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานของโรงเรียนเอกชน ทั้งที่เป็นตัวเงินและไม่เป็นตัวเงิน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 เมื่อทดสอบสมมติฐานโดยแยกข้อมูลสารสนเทศทางการบัญชีบริหารเชิงกลยุทธ์เป็นรายด้าน พบว่า ด้านการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าและการวิเคราะห์ข้อมูลผลิตภัณฑ์/การบริการ ส่งผลกระทบเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานที่เป็นตัวเงินและไม่เป็นตัวเงิน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แสดงว่าผู้บริหารโรงเรียนเอกชนควรให้ความสำคัญกับข้อมูลสารสนเทศทางการบัญชีบริหารเชิงกลยุทธ์เพื่อนำไปใช้ในการวางแผนกลยุทธ์ และใช้ประกอบการตัดสินใจในการบริหารจัดการโรงเรียนในยุคที่มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง เพื่อให้ผลการดำเนินงานดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผลการดำเนินที่เป็นเงินสดและไม่เป็นเงินสด