การวิเคราะห์เนื้อหางานวิจัยมาสคอตในประเทศไทย - คงเที่ยง, ศริญญา; ผดุง, จิตรกร (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2023)
มาสคอตได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือในการสื่อสารทางธุรกิจ และการสื่อสารทางการตลาดทั้งในและระหว่างประเทศถูกใช้เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตราสินค้า ธุรกิจท่องเที่ยว เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายของตราสินค้า เชื่อมโยงเข้ากับอัตลักษณ์ของชุมชน สถานที่ ธุรกิจ และใช้ในกิจกรรมการสื่อสาร รณรงค์ในกิจกรรมต่าง ๆ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เนื้อหาและอธิบายลักษณะของงานวิจัย “มาสคอต” ในประเทศไทยคำว่า “มาสคอต” และ “mascot” ได้ถูกใช้เป็นคำสำคัญในการค้นหา ในเว็บไซต์ Tci-Thaijo.org ได้พบเป็นจำนวน 13 บทความวิจัย เพื่อนำมาใช้เป็นกรณีศึกษา (case study) ในงานวิจัยนี้ใช้ผู้ลงรหัสจำนวน 2 คน เพื่อลงรหัส 4 ตัวแปร คือ (1) วิธีการเก็บข้อมูล (2) ประเภทกลุ่มตัวอย่าง (3) ประเภทมาสคอตที่ใช้ในงานวิจัย (4) ตัวแปรหรือหัวข้อที่ถูกระบุในงานวิจัยเกี่ยวกับมาสคอต วิเคราะห์ผลด้วยการใช้สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ผลการศึกษาพบว่างานวิจัยส่วนใหญ่ใช้การเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพการวิเคราะห์ตัวมาสคอตเพื่อหาอัตลักษณ์ลักษณะของมาสคอตที่ใช้ในงานวิจัย และวิเคราะห์มาสคอตที่ประสบความสำเร็จในการใช้อยู่ในปัจจุบัน ลักษณะมาสคอตที่ใช้ในบทความส่วนใหญ่เป็นมาสคอตที่ได้สร้างขึ้นมาใหม่เพื่อวัตถุประสงค์ชุมชน จังหวัด กิจกรรม รณรงค์ ในงานวิจัยเรื่องมาสคอตในอนาคตนั้น นักวิจัยสามารถจัดกลุ่มหรือพัฒนาเครื่องมือ แบบสอบถาม ที่ใช้เพื่อพัฒนาและสร้างมาสคอตเพื่อใช้เป็นมาตรฐานในการสร้างตัวมาสคอตให้สอดคล้องกับอัตลักษณ์และวัตถุประสงค์ในการใช้งานด้านต่าง ๆ เช่น โรงเรียน บริษัท สถานที่ท่องเที่ยว องค์กรทั้งแบบแสวงผลกำไร และไม่แสวงผลกำไร เปรียบเทียบการใช้มาสคอตทั้งมาสคอตในและมาสคอตต่างชาติ ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน